Tặng quà theo phương pháp của các nhà khoa học

Tặng quà theo phương pháp khoa học à? Nghe có vẻ lạ bạn nhỉ, tặng quà thì chỉ cần đúng người, đúng thời điểm, hợp tình, hợp lý là được rồi, còn cái gì mà phương pháp khoa học nữa, sao nghe nhức não quá đi mà…

vo-dau-de-tang-qua

Bạn không cần phải xoa tráng, đập đầu làm gì. Tặng quà theo phương pháp khoa học có nghĩa là chúng ta chỉ cần tham khảo các lời khuyên từ các nhà khoa học, họ đã nghiên cứu và chứng minh giúp chúng ta rồi, vậy thì chỉ cần nghe họ nói gì, nếu thấy đúng và phù hợp thì mình làm theo thôi.

SìnChảy88.com sẽ tóm tắt cho bạn bốn chiến lược như sau:

#1 Biết người biết ta – Trăm trận trăm thắng

Người biết tặng quà thì sẽ không tặng một món quà giống nhau dành cho hai người, dù rằng hai người đó là không quen biết nhau và không thể so sánh món quà với nhau

Ryan Howell – nhà tâm lý học tại ĐH San Francisco nói: “Điều quan trọng nhất khi tặng quà là nó thể hiện rằng bạn hiểu được đối phương và thật sự quan tâm họ”.

Có nghĩa là món quà mà bạn dành tặng cho mỗi người phải là độc nhất và dành riêng cho người đó.

Quay về năm 2014, trên tạp chí Consumer Research có đăng một bài viết đề cập đến vấn đề, người tặng quà thường hay chú ý đến sự thích thú hơn là giá trị sử dụng của nó, những người được nghiên cứu thì cho rằng họ (người nhận quà) sẽ chẳng bao giờ sử dụng đến món quà được tặng.

Chính suy nghĩ này đã làm cho chúng ta không thật sự đầu tư và trân trọng món quà mà ta trao đi. Nhưng bạn có biết không, trên thực tế, người nhận sẽ thích món quà mà họ có thể sử dụng.

Do vậy, nếu bạn muốn người nhận sử dụng món quà của mình thì bạn hãy chú ý đến tính thực tiễn của nó, đây là yếu tố rất quan trọng.

Phương pháp này rất đơn giãn, nhưng bạn áp dụng triệt để thì sẽ cho ra kết quả không tồi đâu.

#2 Tặng quà Handmade

Khi mình nhắc đến một món quà tặng tốt nhất, chắc là bạn sẽ nghĩ đến một món quà mới và giá trị cao (hàng hiệu chẳng hạn). Bạn ơi, thông điệp vô hình ẩn chứa phía sau của món quà chính là sự biểu đạt của tình cảm. Liệu bạn có tặng ai món quà mà bạn không thích không?!?

Chắc cũng có đấy, nhưng có lẽ đó là trường hợp bị ép buộc – không đường lui phải không. Một món quà Handmade thì biểu đạt thông điệp tình cảm tốt nhất.

tặng-quà-hand-made

Không phải tự nhiên mà Tạp chí Journal of Marketing tháng 03/2015 công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng, mọi người thích mua những món đồ Handmade để bọc lộ cảm tình với người tặng và họ sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho những món đồ này. Chắc bạn đã hiểu ý nghĩa to lớn của một món quà handmade rồi phải không?

Chưa hết đâu, một món quà gia truyền cũng là một lựa chọn lý thú khác. Một nghiên cứu vào năm 2009 trên tờ Journal of Consumer Research cho thấy, một vật dụng được truyền thừa qua nhiều thế hệ thì món vật dụng ấy cũng trở nên có giá trị nhiều hơn. Hay ta thường gọi là ĐỒ CỔ ý và nó thì phù hợp cho những người lớn tuổi.

tặng-quà-đồ-cổ

#3 Mốt thị trường cũng không phải là ý tồi để tặng một món quà

Phương pháp này đặc biệt phù hợp khi bạn mong muốn tặng các món đồ chơi cho các bé nhỏ trong ngày sinh nhật hay trong các ngày lễ đặc biệt chẳng hạn.

Không có gì ngạc nhiên khi các bé lại có khả năng cập nhật thị trường đồ chơi một cách nhanh chóng, các kênh hoạt hình hoặc Youtube là một nguồn thông tin chính để trẻ có thể nắm bắt được các xu hướng đồ chơi mới. Bạn biết không, những món quà mang tính “thị trường” này sẽ giúp trẻ gần gũi hơn với những người bạn đồng trang lứa

Ông Pugh nói: “Những món đồ chơi của trẻ là một cách để chúng nói chuyện với bạn bè của mình”.

Người Việt Nam chúng ta thì có câu: “Miếng trầu đầu câu chuyện”.

Quả thật, đối với trẻ nhỏ, một món đồ chơi chẳng khác nào là miếng trầu của người lớn, nó là công cụ để các bạn nhỏ gần gũi nhau và rất nhân văn (so với các thiết bị thông minh) đúng không nào?

#4 Bạn không tặng quà vật chất, quà tặng mang tính kỷ niệm chính là một gợi ý

Theo bạn, một nguyên tắc vàng khi tặng quà là gì… Đó là “trao kỷ niệm thay vì vật chất”. Ôi, nghe sao khó quá nhỉ, trao kỷ niệm ư, làm sao để trao kỷ niệm đây?!?

Mình gợi ý cho bạn, kỷ niệm là điều gì đó mang tính cảm xúc và đáng nhớ. Tính cảm xúc đó bắt nguồn và được lưu trữ từ những gì ngửi được, cảm nhận được, nghe được, nhìn thấy được. Từ đây, bạn đã có gợi ý gì cho món quà mang tính cảm xúc hoặc nhằm tạo ra kỷ niệm chưa…

Ôi, nghe sao trừu tượng quá. Được rồi, mình gợi ý cụ thể cho bạn luôn nhé: bạn có thể tặng một buổi xem phim, buổi xem hòa nhạc, xem kịch, một chuyến đi chơi sở thú hay vào các công viên vui chơi giải trí như Đầm Sen, Suối Tiên, Đại Thế Giới nước, một chuyến đi du ngoạn sông nước trên sông Sài Gòn bằng Bus đường sông, vân vân rồi mây mây….

Một nghiên của của Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ chỉ ra: “Những món quà như vậy sẽ khiến người nhận cảm thấy thấy hài lòng và gắn bó hơn với chúng ta”.

dai-the-gioi-nuocĐại Thế Giới nước tại Quận 5

Đặc biệt lưu ý rằng, với những món quà như vậy, đối tượng người nhận phải là những ai thật sự gần gũi và thân thiết với bạn, nếu không kết quả sẽ rất tồi tệ, vượt trên cả sự tưởng tượng của bạn đấy.

Bạn nghĩ sao, nếu bạn nhận được một món quà nào đó mà bản thân mình cảm thấy lúng túng và khó xử. Mình dám chắc rằng, lần sau nếu thấy họ gọi điện cho bạn thì bạn sẽ không dám nghe máy 😀

Ông Pugh nói thêm: “Món quà khiến người được tặng xúc động nhất chính là món quà có chứa thời gian của bạn trong nó”.

Lời kết

Hy vọng bài viết sẽ gợi mở cho bạn thêm nhiều ý tưởng sáng tạo để tặng quà một cách phù hợp. Những thông tin trong bài viết này được đem đến từ dẫn chứng về mặt nghiên cứu tâm lý học. Do vậy, việc áp dụng những phương pháp này sẽ giúp cho món quà đến tay người nhận được “suôn sẻ”.

Nếu bạn có bất cứ suy nghĩ gì về bài viết này, đừng ngừng ngại để lại bình luận của bạn bên dưới nhé. Cũng là điều tốt nếu bạn chia sẻ bài viết này trên facebook để nhiều người biết đến hơn.

>> Xem ngay các loại quà tặng tổng hợp hiện đang có trên Tiki.vn <<

Đăng ký nhận bài viết miễn phí

Bạn phải đăng nhập email để xác nhận việc đăng ký. Vui lòng kiểm tra mục Spam nếu không tìm thấy !

Bạn đã đăng ký thành công.

Có lỗi xảy ra, xin hãy thử lại

Để lại bình luận hoặc câu hỏi. SinChay88.com sẽ trả lời bạn trong 24 giờ!

avatar
  Nhận thông báo bình luận qua email  
Thông báo khi có