Chatbot là gì… cách tạo Chatbot cho Facebook Messenger

Chatbot là một phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) được lập trình để tương tác với người dùng nhằm trả lời các câu hỏi do con người đặt ra một cách chính xác nhất bằng ngôn ngữ tự nhiên, được thể hiện trong giao diện đơn giản, bao gồm âm thanh hoặc tin nhắn.

Chatbot có thể trả lời các câu hỏi do bạn đặt ra trong một loạt kịch bản được cài đặt sẵn và nó có thể tự học để phát triển câu trả lời của mình. Bạn có thể yêu cầu Chatbot mua vé xem phim, gọi taxi, gọi bánh pizza, gọi cơm trưa, đặt lịch hẹn, mua vé máy bay, xem dự báo thời tiết… hay đơn giản là đọc tin mới nhất trong ngày cho bạn.

chatbot-la-gi

Một ví dụ như là: Bạn muốn đi du lịch từ TP.HCM đến Đà Nẵng, bạn sẽ hỏi Chatbot là… “Mày cho tao biết làm thế nào để đến Đà Nẵng từ TP.HCM”, nó sẽ đưa ra đề nghị bạn là đi bằng xe máy, xe du lịch, tàu hỏa, đường thủy hay máy bay. Thậm chí nó còn mua giúp bạn vé và đặt chỗ ngồi, rồi đặt phòng khách sạn, lên lịch trình du lịch của bạn và hàng ngàn thứ khác cần chuẩn bị cho chuyến du lịch.

Nói tóm lại, bạn chỉ cần ra yêu cầu, Chatbot sẽ xử lý hầu hết các vấn đề còn lại, chuyện của bạn chỉ là sách ba lô lên mà đi… thật sự quả là tiện lợi…

stop-ngung-lai-khoan-da

KHOAN ĐÃ.. đó chỉ là tính năng mà Chatbot sẽ phát triển trong tương lai gần… vậy hiện giờ Chatbot sẽ làm được gì?

#1 Chatbot là một trợ lý ảo

Quay lại năm 1960, Chatbot ngày đó có tên Eliza do Josep Weizenbaum (viện công nghệ Massachusetts, Mỹ) tạo ra. Eliza là một chương trình giả làm bác sĩ tâm lý, nó dùng để trả lời những câu hỏi đơn giản của bệnh nhân phục vụ trong quá trình điều trị.

Ngày nay, Chatbot đã phát triển và lợi hại hơn thế, nó được mang cho cái tên là: Trợ lý ảo (Virtual Assistant) và được chia làm 2 loại:

 • Dạng âm thanh (Audiotory): chúng ta có những cái tên rất quen thuộc như Siri (Apple) | Cortana (Microsoft) | Google Assistant – OK Google (Google). Bạn chỉ cần ra lệnh cho nó rồi nó sẽ làm việc cho bạn. Chẳng hạn như: đặt báo thức, gọi điện cho mẹ, kiểm tra thời tiết, mở ứng dụng… bla bla…
 • Dạng tin nhắn (Textual): là những Chatbot tương tác với người dùng thông qua các ứng dụng nhắn tin. Hiện nay chỉ có Facebook Messenger và Skype mở chức năng này, nhưng như thế là đã quá đủ cho chúng ta. Vì chắc rằng 90% chúng ta liên lạc chủ yếu với nhau thông qua Facebook Messenger  🙂

#2 Chatbot có thật sự là HOT Trend hay chỉ là một phong trào

Con số sẽ trả lời tất cả, các bạn hãy nhìn vào biểu đồ tăng trưởng số lượng người dùng của ứng dụng nhắn tin:

bieu-do-tang-truong-ung-dung-tin-nhan

tốc độ tăng trưởng đường thẳng của các ứng dụng tin nhắn

và hãy xem những số liệu này cho thấy điều gì

 • 28,2 tỷ tin nhắn di động đã được gửi trong năm 2017, gấp đôi so với năm 2012.
 • 98% tin nhắn sẽ được đọc, với email tỷ lệ là 22%.
 • 6 trong top các ứng dụng được cài đặt là ứng dụng nhắn tin.
 • Tỷ lệ gỡ bỏ các ứng dụng nhắn tin chỉ bằng một nửa so với các ứng dụng khác.

xem thêm số lượng người dùng hàng tháng của các ứng dụng nhắn tin:

 • WhatsApp: 1,5 tỷ
 • Facebook messenger: 1,2 tỷ
 • Wechat: 963 triệu
 • LINE: 217 triệu
 • Zalo: 80 triệu
 • Hay gần đây nhất, Youtube đã mở tính năng chat trên phiên bản PC khi bạn chia sẻ video cho một hay một nhóm bạn để cùng trao đổi – thảo luận về video đó.

Qua các con số này, bạn đã thấy tiềm năng của các ứng dụng nhắn tin chưa, khi bạn gửi một thông điệp qua tin nhắn thì 98% thông điệp đó sẽ được đọc, còn đối với email thì chỉ 22% bức thông điệp đó được mở.

#3 Cách tạo và sử dụng Chatbot cho Facebook Messenger của bạn như thế nào

Hiện tại, bạn có thể sử dụng Chatbot Facebook cho trang tài khoản cá nhân hoặc Fanpage. Tuy nhiên, bạn không nên cài đặt Chatbot cho trang cá nhân của mình làm gì, vì khi cài xong, bạn bè của bạn sẽ chat với con bot đó mà không phải là bạn, điều này không thật sự ý nghĩa phải không nào.

Còn Fanpage thì bạn dùng để tương tác với khách hàng của mình, nên thật sự nó sẽ mang lại hiệu quả tối đa khi bạn ứng dụng vào Facebook Fanpage của mình.

Đầu tiên, chúng ta nên biết Chatbot Facebook Messenger sẽ thay thế chúng ta làm được những gì:

 1. Chat với khách hàng của bạn như là người bán hàng. Nó giúp bạn giữ liên lạc với khách hàng và đưa ra những tư vấn nhằm giải đáp các thắc mắc của họ.
 2. Tương tác 24/7/365 không bao giờ đòi nghĩ việc hay đình công giảm giờ làm đòi tăng lương  😛
 3. Chăm sóc khách hàng tự động, điều này có nghĩa là bạn được quyền yêu cầu Chatbot gửi một thông điệp quảng cáo hoặc thông tin sản phẩm đến khách hàng vào thời gian định sẵn. Thay vì bạn gửi bằng Email thì Chatbot sẽ làm điều này rất tốt và chắc chắn tỉ lệ mở inbox sẽ rất cao.
 4. Một ứng dụng giúp chúng ta đáp ứng được hai mục đích chính của Thế giới Internet ngày nay là: Mua sắm & Giao tiếp. Khách hàng càng giao tiếp với bạn nhiều, cơ hội có đơn hàng càng cao.
 5. Tiết kiệm thời gian chờ của khách hàng, với Chatbot Facebook Messenger khách hàng của bạn không phải chờ đợi lâu để đợi câu trả lời, chỉ cần câu hỏi đó có trong danh mục được soạn sẵn thì họ sẽ nhận được câu trả lời gần như tức thì.
 6. Chatbot không chỉ gợi ý ra những thông tin thuần văn bản mà nó còn thông minh đến nổi biết gửi cả hình ảnh và đường link để gia tăng lượt click của khách hàng. Từ đó tạo cơ hội gia tăng số lượng đơn hàng và tiền về túi của bạn  😆
chatbot-facebook-messenger-cua-thoi-trang-h&m

Chatbot tư vấn bán hàng, lựa chọn mẫu mã, báo giá sản phẩm và thúc đẩy mua hàng của nhãn thời trang H&M

Để ứng dụng Chatbot vào trang Fanpage của bạn thì bạn phải tự lập trình nó hoặc đơn giản hơn là sử dụng dịch vụ của đơn vị thứ 2. Hiện nay, các nền tảng đều được cung cấp miễn phí, bạn có thể tìm đến các một số dịch vụ sau:

 • MessNow (VN) – xem cách cài đặt tại đây
 • Harafunnel (VN)
 • hana.ai (VN)
 • qna.fpt.ai (VN)
 • Chatfuel
 • chattypeople.com
 • Manychat.com

#4 Trải nghiệm ứng dụng Chatbot Facebook Messenger và cách nhận biết bạn sẽ chat với con bot

Để bạn thật sự hiểu Chatbot làm việc như thế nào, mình nghĩ bạn nên trải nghiệm thử ba trang Fanpage đã cài đặt Chatbot Facebook Messenger bằng tiếng Việt này. (Nếu bạn biết thêm Fanpage nào có sử dụng Chatbot thì hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để mình cập nhật thêm cho phong phú nhé).

Nhân vật hư cấu Sumi – Một Chatbot tạo ra để có thể trả lời những câu hỏi hài hước nhất của bạn.

Nhật vật hư cấu Suzi – Em họ của Sumi – Chatbot tạo ra để tâm sự và tự nhận mình là “Bà Mối” thích ghép đôi mọi người với nhau.

Ứng dụng vào du lịch của TP Đà Nẵng – Bạn sẽ được gợi ý các điểm du lịch tham quan khi đến Đà Nẵng, hãy hỏi các vấn đề mà bạn thắc mắc về du lịch Đà Nẵng và xem con bot ấy sẽ trả lời cho bạn như thế nào  🙂

ung-dung-trong-linh-vuc-du-lich

ứng dụng trong lĩnh vực du lịch tại TP. Đà Nẵng

Nhìn ra thế giới, chúng ta sẽ thấy con bot của Facebook còn được ứng dụng rất rộng rãi:

CNN – con bot chat sẽ cập nhật tin tức với các từ khóa liên quan & tóm tắt nội dung chính cho bạn.

Poncho – chatbot của công này cung cấp dự báo tình hình thời tiết hiện tại & cung cấp thời tiết ở khắp nơi trên thế giới.

1-800 Flowers – công ty cài đặt con bot giúp đặt mua hóa, thanh toán và theo dõi đơn hàng trên Messenger.

Spring – công ty bán quần áo sử dụng trợ lý ảo làm nhân viên bán hàng, giúp bạn đặt hàng & cập nhật trợ lý đơn hàng.

Operator – cái này còn dữ dằn hơn nữa, nó không chỉ tư vấn mà còn giúp tìm ra các mức giá tốt nhất từ rất nhiều ngành hàng.

Để nhận biết bạn sẽ chuẩn bị nhắn tin với một con bot chat thì bạn chỉ cần nhìn xuống phía dưới khung chat. Nếu nó có chữ Bắt đầu có nghĩa là Fanpage đó đang xử dụng một con chatbot.

dau-hieu-nhan-biet-chatbot-facebook

dấu hiệu nhận biết chatbot facebook

#5 Chatbot Facebook Messenger có hạn chế gì không

Chắc chắn là có rồi, hiện nay Chatbot của Facebook thật chất mới chỉ phát triển ở khía cạnh giao tiếp với các đoạn hội thoại đã được cài đặt sẵn. Nó trả lời dựa trên các từ khóa mà chúng ta cấu hình để con bot nhận diện và phản hồi thông tin.

Ngoài ra, khả năng xử lý ngôn ngữ của hệ thống trợ lý ảo thông minh này cũng chưa được hiệu quả cho lắm, nó sẽ không nắm bắt được các từ sai chính tả, các từ không dấu hoặc khi khách hàng gõ vào nhiều thể loại ngôn ngữ khác nhau trong cùng một câu chat thì cái trợ lý ảo này sẽ gặp tình trạng… bí lù… không biết trả lời.

Khi chat với con bot, người dùng phải chat chậm từng câu để nó có thể nhận diện và trả lời đúng, nếu chat liên tù tì chục câu thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhận được câu trả lời đúng như ý muốn.

Và hẵn nhiên, khi chat như vậy, bạn sẽ không thể nắm bắt được mạch cảm xúc của đối phương, họ có thể không hài lòng điều gì đó và gửi phản hồi qua Messenger, trường hợp con bot của bạn chưa tối ưu để nó đạt hiệu xuất cao thì có thể dẫn đến khả năng bạn bị mất khách hàng đó, nhưng nếu là con người thì cách xử lý sẽ khác.

Đương nhiên, con Chatbot này bạn phải tối ưu hóa nó theo thời gian để nó tiệm cận đến khả năng hoàn hảo là có thể xử lý được mọi tình huống đặt ra. Điều này tùy thuộc vào thời gian đầu tư của bạn.

Xem thêm:

Kết luận

Dù sao, máy tính vẫn chỉ là máy tính, nó có thể thay thế bạn xử lý các tác vụ đơn giản và mang tính lập đi lập lại (một bài giới thiệu mà bạn phải nói y chang nhau cho 10 người nghe chẳng hạn) rất hiệu quả và gần như sử dụng mọi thời điểm.

Chatbot Facebook Messenger có thể thay thế bạn đưa ra những tư vấn giải đáp các thắc mắc của khách hàng về sản phẩm cụ thể hoặc gợi ý những sản phẩm thay thế, nhưng thời điểm hiện tại, bạn cũng không nên quá lạm dụng nó. Sẽ không hay lắm nếu người dùng nhận được một câu trả lời không liên quan đến câu hỏi của họ về sản phẩm.

Bạn hãy sử dụng nó trong phạm vi cung cấp thông tin ban đầu cho khách hàng và gợi ý mua hàng cho họ.

Nếu có thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến Chatbot, hãy đừng ngại hãy để lại comment phía dưới, nếu câu hỏi đó quá khó, mình sẽ nghiên cứu và trả lời cho bạn sau nhé.

Đăng ký nhận bài viết miễn phí

Bạn phải đăng nhập email để xác nhận việc đăng ký. Vui lòng kiểm tra mục Spam nếu không tìm thấy !

Bạn đã đăng ký thành công.

Có lỗi xảy ra, xin hãy thử lại

Để lại bình luận hoặc câu hỏi. SinChay88.com sẽ trả lời bạn trong 24 giờ!

avatar
  Nhận thông báo bình luận qua email  
Thông báo khi có