Bí mật quà Ông Kim Jong Un tặng Tổng thống Hàn Quốc

Yup, Ông Kim Jong Un đã tặng quà gì cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là một trong những chủ đề đã làm mưa – làm gió trong những ngày này (thời điểm viết bài là cuối tháng 04/2018). Hoạt động này nằm trong chuỗi các sự kiện mà hai nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Hàn Quốc đã gặp gỡ nhau sau 65 năm kết thúc cuộc chiến liên Triều.

hoi-nghi-lien-trieu

Đúng vậy, đây là một thông tin chính trị, nhưng mình không viết về chính trị mà mình muốn chia sẻ cùng bạn về nghi lễ tặng quà của hai quốc gia. Nghi lễ này được thực hiện với mong muốn gắng kết tình hữu nghị của hai bên.

Bạn thấy đấy, tặng quà thật sự là một hành đồng quan trọng, nó xảy ra đối với mỗi người chúng ta, ở mỗi cấp độ và mỗi lĩnh vực, ngay cả hành động này cũng đã được nâng lên tầm nghi thức ở cấp độ quốc gia.

Mỗi món quà trao đi đều mang một ý nghĩa nhất định, vậy mình sẽ cùng bạn mổ xẻ xem ở cấp độ quốc gia, quà tặng mang ý nghĩa trọng đại như thế nào.

#1 Phần quà đặc biệt Ông Kim Jong Un tặng Tổng thống Moon Jae-in

The Guardian dẫn lời ông Kim Jong Un: “Tôi thấy menu ăn tối là một chủ đề được bàn luận rất nhiều. Tôi đã mang theo mình món mỳ lạnh từ Bình Nhưỡng cho Tổng thống Hàn Quốc. Tôi hy vọng ông Moon sẽ thích nó”.

Đúng vậy, đó là món mì lạnh (Naengmyeon – đọc là na-eng-my-eon) của người Triều Tiên. Món mì này đến từ phía bắc bán đảo Triều Tiên thường được sử dụng vào mùa đông, theo thời gian Naengmyeon cũng đã dần trở nên rất phổ biến ở cả Hàn Quốc, nhưng lại vào mùa hè.

và đây là món mì lạnh trứ danh

mi-lanh-tru-danh-naengmyeon

thậm chí nó còn được vệ sĩ bảo hộ

mi-lanh-Naengmyeon-duoc-ve-si-bao-ve

Món này có nguồn gốc từ khu vực phía bắc bán đảo Triều Tiên, nhưng ngày nay đã trở nên rất phổ biến ở cả miền nam (Hàn Quốc), nhất là vào mùa hè. Bây giờ thì món mì này đã trở thành cơn sốt sau cuộc gặp mặt của hai nhà lãnh đạo liên Triều rồi đấy. Sức mạnh quảng bá của hội nghị thượng đỉnh liên triều thật là lớn (giống vụ Obama ăn bún chả Hà Nội ở Việt Nam vậy) 😀

Nói về món mì này thì nó được làm bằng bột kiều mạch hoặc bột sắn dây, đặc trưng là sợi mì dài, mỏng, dai và có màu tối.

mi-lanh-naengmyeon-co-mau-nau-vang

Sở dĩ được gọi là mì lạnh vì nó được dọn ra trong một bát kim loại đựng nước dùng ướp đá lạnh, đi kèm theo tô mì có dưa chuột, lê hàn, những lát củ cải muối, kèm với thịt bò lạnh hoặc một quả trứng luộc. Mì lạnh Naengmyeon có hai phiên bản là Mul Naengmyeon và Bibim Naengmyeon

Mul Naengmyeon là phiên bản sử dụng nước dùng làm từ bò, gà hay Dongchimi (một loại kim chi). Đối với Mul Naengmyeon, khi ăn, người ta có thể cho thêm sốt mù tạt cay, dấm và đường (chắc để gia tăng thêm khẩu vị đây mà) 😀

Bibim Naengmyeon thì chủ yếu sử dụng nước dùng làm từ sốt ớt đỏ Gochujang, ăn kèm một bát súp như của Mul Naengmyeon hay nước luộc mì nóng. Điều đặc biệt của Bibim Naengmyeon là sợi mỳ dai hơn so với các phiên bản khác do được làm từ bột khoai tây hoặc khoai lang.

#2 Tổng thống Moon đáp lễ bằng một chiếc USB làm quà cho Ông Kim Jong Un

USB ư, đúng vậy, bạn không đọc sai, đó thật sự là một chiếc USB. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tặng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên một chiếc USB, trong đó có lưu trữ tài liệu miêu tả kế hoạch của ông về sự hợp tác kinh tế Hàn Quốc – Triều Tiên, cũng như con đường thống nhất 2 miền.

Tuy là USB, nhưng rõ ràng đây là một chiếc USB có giá trị cao, và gần như được xem là tài liệu mật.

Lời kết

Bạn thấy đấy, quà tặng không chỉ đơn thuần là một vật vô tri vô giác, ở cấp độ quốc gia. Nó còn được ví như chiếc cầu nối để tạo ra sự hàn gắn mối quan hệ và thắt chặt tình hữu nghị của các bên. Một món quà có giá trị không chỉ nằm ở giá thành, mà nó nằm ở tính thích hợp của sự hiện diện.

Thậm chí một món ăn mang tính truyền thống cũng có thể được lựa chọn để tạo thành món quà đặc biệt , vì nó có thể để lại một dấu ấn sâu đậm cho người nhận, trong trường hợp của bài viết mà mình chia sẻ, nó thậm chí còn tạo ra một cơn sốt về phương diện thông tin đại chúng. Hoặc chỉ đơn thuần là một chiếc USB nhưng tài liệu chứa trong đó mới thật sự là thứ phải quan tâm.

Như vậy, bài viết này chúng ta đã hiểu rõ hơn cách mà một món được chuẩn bị và trao đi, cốt lỗi làm sao để người nhận vui và hài lòng, từ đó giúp chúng ta tạo ra mối quan hệ bền chặt và gắng bó.

Bạn có nghĩ rằng, lựa chọn một món quà là điều dễ dàng hay bạn cho nó là hành động thật sự khó khăn, mình rất muốn nghe những ý kiến, quan điểm của bạn về việc này. Hãy để lại quan điểm của mình trong comment phía dưới để chúng ta cùng mổ sẻ nhé.

Đăng ký nhận bài viết miễn phí

Bạn phải đăng nhập email để xác nhận việc đăng ký. Vui lòng kiểm tra mục Spam nếu không tìm thấy !

Bạn đã đăng ký thành công.

Có lỗi xảy ra, xin hãy thử lại

Để lại bình luận hoặc câu hỏi. SinChay88.com sẽ trả lời bạn trong 24 giờ!

avatar
  Nhận thông báo bình luận qua email  
Thông báo khi có