5 Cách gia tăng hiệu quả cho Chatbot

Chatbot được ví như trợ lý ảo, một trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) giúp gia tăng chất lượng công tác chăm sóc khách hàng, tự động chat với khách hàng, tự động đề xuất ra các gói sản phẩm, dịch vụ. Theo một cách lý tưởng nhất, tính hiệu quả của Chatbot là có thể hoàn toàn thay thế một nhân viên bán hàng và chăm sóc khách hàng online (đặc thù nhất hiện nay – thời điểm viết bài là Facebook Messenger).

Nhưng… ví là ví như vậy thôi, Chatbot trên các “Ứng Dụng Nhắn Tin Tức Thì” (Instant Message – IM) thì cũng chỉ là một ứng dụng nhỏ trong cái ứng dụng lớn IM. Việc nó vận hành ra sao hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình cài đặt và sử dụng của chúng ta. Chatbot nó có thông minh hay lơ đơ là do chúng ta cấu hình và cài đặt cách nó vận hành ra sao mà thôi.

Thế thì, để Chatbot của chúng ta hoạt động được hiệu quả nhất đúng như cái ta mong đợi thì mình nghĩ cần phải điểm qua 5 yếu tố sau:

#1 Gia tăng hiệu quả Chatbot phù hợp với nhu cầu khách hàng

Điều tuyệt vời của IM là nó có khả năng lưu trữ lại các đoạn chat với khách hàng, khả năng lưu trữ này giúp chúng ta có thể phân tích các mong muốn của khách hàng khi chat.

Chính các đơn vị cung cấp dịch vụ Chatbot cũng tự tạo ra chức năng phân lọc và thu thập các phản hồi của khách hàng như HaraFunnel chẳng hạn, họ tạo ra các trường Custom Field để giúp Admin phân loại và quản lý khách hàng do chính Admin định nghĩa.

thiet-lap-custom-field

Đoạn chat thu thập phản hồi của khách hàng và lưu vào Custom Field

Để gia tăng hiệu quả cho Chatbot, bạn có thể đặt tùy chọn cho khách hàng phản hồi thông qua các Button để họ có quyền lựa chọn.

Hoặc tinh tế hơn, trong các kịch bản hôi thoại Chatbot của mình, bạn có thể chèn vào các tình huống để thu thập các nhu cầu của khách hàng. Từ đó, bạn có cơ sở dữ liệu để phân loại, đánh giá, nhận định và đưa ra các quyết định tiếp cận nhu cầu của họ.

#2 Dùng Chatbot để duy trì nguồn khách hàng hiện tại

Để liên tục có sự tương tác với khách hàng, chúng ta thường sử dụng các kênh giao tiếp kiểu nhau: Facebook Post, Email, Điện thoại, Zalo, Viber… Việc này đôi khi mất nhiều thời gian và hiệu quả không cao.

May mắn thay, Chatbot ra đời giúp chúng ta giảm tải thời gian cho công việc “Thông báo” này, và đặc biệt là nó có khả năng khiến khách hàng “xem ngay lập tức”.

Với Chatbot Facebook Messeger, bạn chỉ cần soạn một kịch bản tương tác, và chỉ một lần bấm chuột là ngay lập tức các khách hàng đã liên hệ với bạn qua Facebook Inbox sẽ nhận được thông điệp mà bạn đang muốn trao đi.

Các nhà cung cấp hiện tại như MessNow, Harafunnel, ChattyPeople, ChatFunnel… đều có chức năng này. Và theo khảo sát thì tỉ lệ mở xem của các IM là nằm khoảng 98%. Thật tuyệt vời đúng không?

thong-bao-gui-tin-nhan-mang-lai-hieu-qua-cua-chatbot

Chức năng thông báo của MessNow có thể chọn lựa đối tượng gửi và thời gian gửi

#3 Biết cách quảng cáo Chatbot

Chatbot hiện nay đang dần là xu hướng được ứng dụng nhiều trong việc tương tác giữa người bán và người mua (giữa bạn bè với nhau chắc không ai dùng Chatbot làm gì nhỉ).

Do đó, việc bạn quảng cáo Chatbot của mình cũng chứng minh là bạn đang biết nắm bắt các xu thế công nghệ mới để giúp gia tăng hiệu quả trải nghiệm của khách hàng và cũng sẽ vô tình thêm một điểm cộng ưu ái trong tâm trí của họ. Một khi họ đã thích thú thì việc họ đến và “chơi” với bạn là điều hiển nhiên sẽ xảy ra đúng không nào.

Bên cạnh đó, việc bạn cần phải làm là sáng tạo ra cách để khách hàng biết về Chatbot của bạn, nghĩa là giới thiệu họ đến với Facebook Messenger của bạn. Trên môi trường Internet thì bạn có thể dùng Facebook Ads, Google Adword, Zalo Ads, thậm chí là SEO để dẫn dắt họ vào Facebook Messeger của bạn.

Đôi khi, chính sản phẩm của bạn cũng là một cần câu để dẫn dắt họ. Một khi họ đã bắt đầu chat với bạn thì một cách mặc định họ cũng đã được thêm vào trong danh sách liên lạc của bạn trên nền tảng Chatbot.

Việc còn lại thì…

ngo-khong-ngu-chi-son-va-chatbot

Tôn Ngộ Không sẽ không thoát khỏi Ngũ Chỉ Sơn của Phật Tổ… hihi…

#4 Làm cho các đoạn Chat của bạn thật độc đáo

Bạn hãy thử hình dung, đột nhiên một người lạ đến trước mặt bạn và chào bạn bằng cái tên trong CMND… Lúc này, trong đầu bạn sẽ hỏi là… quái thế, làm sao mà hắn ta có thể biết được tên của mình.

Trên Facebook Messerger cũng vậy, câu đầu tiên khi Chatbot bắt đầu được triển khai đối với khách hàng, bạn nên chèn Họ – Tên của người inbox vào để “hắn” bất ngờ chơi. Chẳng hạn như: “Chào Nam, bạn khỏe không, mình có bí mật này muốn chia sẻ với bạn, bạn có muốn nghe không?”

doan-hoi-thoai-bat-dau-chatbot

còn đây là đoạn hội thoại của mình

Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng nó sẽ tạo ra hiệu quả khá tốt để gây ấn tượng với khách hàng và làm cho Chatbot của bạn thật độc đáo.

Thêm nữa, khi bạn đã thu thập được một lượng thông tin đủ tốt để thật sự cá nhân hóa đoạn hội thoại với từng khách một… rồi vào một ngày đẹp trời, bạn gửi đến họ một món quà vào ngày sinh nhật của họ, thì bạn nghĩ xem, họ có ấn tượng về cái cách mà bạn chăm sóc cho họ không 😀

Để gia tăng trải nghiệm hiệu quả Chatbot thật sự độc đáo cho khách hàng, mình gợi ý 3 vấn đề phải cần quan tâm như sau:

  • Sử dụng các nút bấm
  • Sử dụng chuyển tiếp tự động thay vì để khách hàng tự làm nếu có thể
  • Giới hạn tối đa cho bất kỳ lựa chọn nào là 3 lựa chọn

Còn nữa, ai cũng muốn tiết kiệm thời gian khi mua hàng và quá trình mua hàng phải thật đơn giản, gọn lẹ. Do đó, cá nhân hóa cũng chính là sự độc nhất, đế khách hàng quyết định mua hàng nhanh, gọn, lẹ. Thông qua Chatbot bạn hãy giúp họ lựa chọn sản phẩm phù hợp, rồi việc của họ chỉ la mua hàng, trả tiền và tin nhắn ngân hàng của bạn reo lên.

#5 Chatbot sẽ không hiệu quả nếu quên đi trí thông minh con người

Mình nhắc lại nhé, Chatbot cũng chỉ là một phần mềm máy tính. Đến thời điểm viết bài, nó hoàn toàn không thể thay thế con người để xử lý các tình huống phát sinh đột ngột, nó không thể nào biết được khi nào thì im lặng khi nào chat với khách hàng, nó cũng không thể bắt được nhịp cảm xúc của khách hàng.

Do đó, việc xảy ra lỗi giao tiếp khi dùng Chatbot là điều có thể xảy ra và không tránh được.

chatbot-va-tri-tue-con-nguoi

Cũng chính vì những tình huống như vậy cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn và khách hàng. Đồng thời, thông qua những tình huống sai lầm đó cũng sẽ giúp bạn soạn ra được nhiều kịch bản khác nhau để vận hành được trong nhiều tình huống khác nhau. Theo thời giam, Chatbot của bạn sẽ hoàn thiện và trở nên ngày càng thông mình và hiệu quả hơn.

Lời kết

Điểm qua 5 cách này hy vọng, bạn sẽ có thể ứng dụng để gia tăng hiệu quả cho Chatbot để nó vận hành trơn tru và đạt được mong muốn của bạn, tăng thêm điểm trong mắt khách hàng. Chatbot trong tương lai chắc chắn sẽ là một công cụ hữu ích và không thể thiếu để bạn chăm sóc khách hàng của mình.

Hy vọng rằng, 5 điều mình chia sẻ này có thể giúp bạn gia tăng hiệu quả cho Chatbot để khiến nó có thể trở thành một trợ thủ đắc lực. Và nếu bạn có thắc mắc gì hoặc bạn đã cải thiện Chatbot của mình ra sao thì hãy chia sẻ với đọc giả khác ở khung bình luận phía dưới nhé.

Nếu bạn thích các bài viết của mình và muốn mình tự động gửi các bài viết mới qua Email, thì bạn có thể đăng ký theo dõi blog của mình để mình có thể gửi nó đến cho bạn. Chắc chắn đó sẽ không là spam, vì bản thân mình cũng rất ghét spam 🙂

Hẹn gặp lại bạn vào những bài viết khác!

 

Đăng ký nhận bài viết miễn phí

Bạn phải đăng nhập email để xác nhận việc đăng ký. Vui lòng kiểm tra mục Spam nếu không tìm thấy !

Bạn đã đăng ký thành công.

Có lỗi xảy ra, xin hãy thử lại

Để lại bình luận hoặc câu hỏi. SinChay88.com sẽ trả lời bạn trong 24 giờ!

avatar
  Nhận thông báo bình luận qua email  
Thông báo khi có